blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

ยิ้มรับปีใหม่ด้วย 10 กลเม็ดเด็ด

…ปีใหม่มาถึง หากย้อนนึกถึงสิ่งที่ทำมาตลอดปี และตั้งใจจะเอาฤกษ์ปีใหม่ปรับเปลี่ยนชีวิต โดยทำในสิ่งที่ดีขึ้น การปรับเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น คงไม่ใช่เฉพาะแค่เปลี่ยนลุคภายนอกเท่านั้น แต่ต้องเริ่มกันจากภายใน ทั้งความคิดและทัศนคติ สถาบันเดล คาร์เนกี ประเทศไทย มี 10 เทคนิคเคล็ดลับดี ๆ ช่วยทำให้เราเป็นที่รักและประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ เริ่มต้นจาก
1. รู้จักคิดบวก โดยการคิดบวกย่อมได้สิ่งบวก แนวคิดนี้ไม่มีล้าสมัย คนที่มองโลกในแง่ดีมีโอกาสดีกว่าคนอื่นเสมอ   การคิดบวกจึงเป็นการมองสิ่งดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นคน  เหตุการณ์ รวมถึงการมองเห็นโอกาสดี ๆ ท่ามกลางวิกฤติด้วย

2. เปิดใจรับรู้สิ่งใหม่ เปิดใจรับฟังข่าวสาร เรียนรู้กิจกรรมที่แปลกใหม่ เปิดรับเพื่อนใหม่ โดยปราศจากอคติ เพราะโลกนี้มีเรื่องราวและสิ่งใหม่ๆอีกตั้งมากมายที่เรายังไม่รู้ ลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งอาจนำพาโอกาสที่ดีมาให้คุณได้

3. อยู่กับปัจจุบัน เพราะ เป็นสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ตรงหน้า เลิกฟุ้งซ่านกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แต่พร้อมหาทางรับมือหากเกิดปัญหาขึ้น และอย่าตกใจกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ทางที่ดีที่สุดคือ ทำตัวให้คุ้นเคยกับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตได้เสมอ

4. อย่าปล่อยให้เรื่องในอดีตมาเป็นตัวถ่วงความสุข เลิก คร่ำครวญกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เพราะไม่อาจแก้ไขอดีตได้ การมองไปข้างหน้า มองเป้าหมายในชีวิตจะดีกว่ามานั่งเสียดายกับสิ่งที่ผ่านมาแล้ว

5. คือ การยิ้ม รอยยิ้มจะเป็นสะพาน ที่ช่วยเชื่อมมิตรภาพกับคนรอบข้าง รอยยิ้มช่วยแบ่งเบาความทุกข์ร้อนของคนรอบข้าง เพราะรอยยิ้มเป็นยาบำบัดทุกข์ชั้นเลิศ

6. เอาใจใส่ผู้อื่นด้วยความจริงใจ แค่รู้จักถามไถ่สารทุกข์สุกดิบคนรอบข้างด้วยคำง่ายๆ เช่น ทานข้าวหรือยัง, สบายดีไหม, เป็นอย่างไรบ้าง คำเรียบง่ายที่ได้ฟังเมื่อไหร่ รู้สึกประทับใจและสัมผัสได้ถึงความห่วงใย

7. หมั่นสร้างความประทับใจ หัดจำชื่อและนามสกุลของบุคคลต่าง ๆ รวมถึงข้อมูลครอบครัว ความชอบส่วนตัวจะช่วยสร้างความประทับใจ

8. ทำให้ผู้อื่น รู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับคนรอบข้างด้วยการชื่นชม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

9. เป็นผู้ฟังที่ดี เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังอย่างตั้งใจและให้ความสนใจในสิ่งที่ผู้อื่นพูด

10. พูดในสิ่งที่ผู้ฟังสนใจ ใส่ใจสิ่งรอบตัวของผู้อื่น ความสนใจส่วนตัว กิจกรรมยามว่าง รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยสร้างความประทับใจ จะช่วยให้มีเรื่องพูดคุยกันนานยิ่งขึ้น

————————————-

ยิ้มรับปีใหม่ด้วย 10 กลเม็ดเด็ด. 2555. ค้นเมื่อ 4 มกราคม 2556, จาก http://hilight.kapook.com/view/44998

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark