blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

วิธีดูแลหัวใจ คนที่คุณรัก

8 วิธีดูแล หัวใจ คนที่คุณรัก ^..^ 

อาการน้อยใจ เจ็บใจ เสียใจ อาจเกิดขึ้นและมีกันทุกคน แต่อย่างน้อยมันก็ไม่ได้ทำให้ใครตายในฉับพลันเท่ากับ “โรคหัวใจ” หนึ่งในโรคร้ายอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตคนทั่วโรค (โดยเฉพาะหนุ่มๆ) จะด้วยไลฟ์สไตล์ที่รักสนุก กินดื่ม เที่ยว สุดเหวี่ยง หรืออย่างไรก็ตาม วันนี้เราอยากให้คุณและคนที่คุณรักหันมาดูแลหัวใจกันเถอะ

1. หยุดสูบบุหรี่เสียแต่วันนี้ เพราะบุหรี่คือสาเหตุแรกๆ ของโรคร้ายหลายชนิด รวมทั้งอันตรายต่อหัวใจด้วย เพราะมันจะเข้าไปเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และทำให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม เป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และเส้นเลือดในสมองอุดตัน

 2. รู้จักสำรวจดูหน้าท้องตัวเองและเอว อย่าให้หนาเกินไปและระวังอย่าให้หน้าท้องใหญ่ขึ้นมากเกินไป เพราะจะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น

 3. สำคัญมากสำหรับการออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยก็หาเวลาว่างสัก 30-60 นาทีต่อวัน ไปออกกำลังกาย เพราะจะช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดความเครียด และทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ที่เป็นประโยชน์

 4. ลดการรับประทานอาหารรสชาติเค็ม และกินพริกไทยเพื่อจะช่วยลดระดับความดันโลหิต รับประทานอาหารจืดยืดอายุได้จริงๆ

 5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมัน ไม่ว่าจะไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัวคือ ไขมันสัตว์และเนื้อแดง ส่วนไขมันทรานส์คือ ไขมันที่ได้จากกระบวนการ Hydrogenation เพื่อให้กลายเป็นน้ำมันข้นขึ้น มีสีขาวละลายหรือปนกับน้ำง่ายเก็บได้นานขึ้น เช่น ครีมเทียม เนยเทียม หลีกเลี่ยงน้ำมันทอดที่ใช้ซ้ำหลายครั้ง รวมทั้งอาหารที่ใช้ไขมันประเภทนี้

 6. หมั่นรับประทานผักและผลไม้ ที่หลากสีสัน เพราะผักและผลไม้อย่างผักโขม แครอต ลูกพีชและเบอร์รี จะอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แอนตี้ออกซิแดนต์และไฟเบอร์ ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกทางหนึ่ง

7. หมั่นกินปลา อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับกรดไขมันดีๆ ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจ

8. ดื่มไวน์แดง แต่แค่พอประมาณนะ เอาแค่วันละ 1 แก้ว ก็จะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

————————————–

วิธีดูแลหัวใจ คนที่คุณรัก. (2555). สืบค้นเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2556, จาก http://health.giggog.com/114384

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark