blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

ไม่เจอกับตัว มันจะไม่ค่อยสำคัญครับ!

อัยการฯ นิวยอร์ค ร่อนจ.ม. ถึง 4 ค่ายมือถือดัง เรียกร้องให้ช่วยต่อสู้กับปัญหามือถือหาย

จะเป็นเรื่องเป็นราวที่เกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไรก็ไม่แน่ใจ เมื่อมีรายงานว่า Eric Schneiderman ซึ่งเป็นอัยการสูงสุดประจำมหานครนิวยอร์กได้เขียนจดหมายส่งไปยัง 4 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ อันได้แก่  Apple, Google, Microsoft และ Samsung เพื่อเรียกร้องให้บริษัทมือถือเหล่านี้ดำเนินการอะไรบางอย่างเพื่อช่วยยับยั้งปัญหาสมาร์ทโฟนหายที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะไอดีไวซ์ของแอปเปิ้ล ซึ่งเก้าเดือนแรกของปี 2012 มีอัตราการหายเพิ่มขึ้นสูงถึง 40% นอกจากนี้ เนื้อหาในจดหมายดังกล่าวยังได้มีการเรียนเชิญให้บริษัททั้งหมดเข้ามาทำงานที่สำนักงานเพื่อหาทางออกร่วมกัน อย่างไรก็ดี เกี่ยวกับปัญหาเรื่องมือถือหาย ย้อนกลับไปเมื่อปีที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ หรือ FCC ได้มีการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่หลายเจ้า เพื่อสร้างฐานข้อมูลที่จะรวบรวมข้อมูลของโทรศัพท์ที่ถูกขโมย ซึ่งเมื่อมีรายงานว่าโทรศัพท์เครื่องใดถูกขโมย หมายเลขซีเรียลประจำเครื่องก็จะถูกป้อนลงฐานข้อมูลทันที และหลังจากนั้นดีไวซ์นั้นก็จะถูกบล็อกการใช้งานเสียงหรือข้อมูลจากโอเปอร์เตอร์

ไม่เพียงเท่านี้ ฐานข้อมูลใหม่ที่ว่า จะมีการเชื่อมต่อฐานข้อมูลจากโอเปอเรเตอร์รายอื่นๆ นอกประเทศด้วย และคาดว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึง แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาดังกล่าวก็ดูท่าจะยังไม่เพียงพอสำหรับอัยการสูงสุด  Schneiderman เนื่องจากในจดหมายเปิดผนึกได้มีการเรียกร้องให้บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยลดจำนวนการขโมยอุปกรณ์ด้วย

และด้วยจากปัญหาที่ว่า ก็ทำให้ขณะนี้เริ่มมีผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ได้ทำการพัฒนาซอฟท์แวร์ที่มีคุณสมบัติในการค้นหาและปิดการใช้งานโทรศัพท์ในระยะไกลมากขึ้น แต่ทั้งนี้ มันก็จำเป็นที่จะต้องให้ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ก่อนล่่วงหน้า เช่นเดียวกันแอพพลิเคชั่น Find My iPhone ของ Apple ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ติดตามและปิดการทำงานของเครื่องในระยะไกลได้หากถูกขโมย แตกต่างกับ Google ที่เวลานี้ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นประเภทนี้ที่พัฒนาโดย Google เองมารองรับ ส่วนใหญ่จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยนักพัฒนาอิสระ

อ้างอิง : http://pantip.com/topic/30488778

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark