blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

รองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงาน

ตามที่ คณะกรรมการส่งเสริมกิจกรรม 5ส ได้พิจารณามาตรฐานกลางกิจกรรม 5ส ของสำนักฯ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2553 ไม่ให้มีรองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงานนั้น 

บ่ายวันนี้ ได้เข้าร่วมประชุมคณะทำงานดำเนินกิจกรรม 5ส เพื่อทำ AAR งานวันทำความสะอาดครั้งใหญ่ (Big Cleaning Day) ประจำปี 2553  ช่วงท้ายของการทำ AAR  ให้มีข้อเสนอแนะและแสดงความคิดเห็น จึงมีโอกาสได้เสนอเรื่อง “รองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงาน” ซึ่งมีบุคลากรของสำนักฯ หลายท่านได้ฝากมาให้เสนอในที่ประชุม

ที่ปรึกษาคณะทำงานฯ (อาจารย์พงษ์เกียรติ เชษฐพิทักษ์สกุล) ได้กรุณาแนะนำว่า ควรจะสอบถามความคิดเห็นของบุคลากร สำนักหอสมุดกลางว่า ส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่าอย่างไร ควรมีรองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงานหรือไม่ โดยขอเหตุผล ความจำเป็น และลักษณะรองเท้าสำรองที่สุภาพ ควรเป็นอย่างไร คณะทำงานฯ จะได้รวบรวมความคิดเห็นของท่าน นำเสนอต่อคณะกรรมการส่งเสริมกิจกรรม 5ส พิจารณาต่อไป (หมายเหตุ ถ้าหากความคิดเห็นที่ได้ มาจากบุคลากรส่วนน้อย ก็ให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการส่งเสริมกิจกรรม 5ส ที่ได้พิจารณาไปแล้ว) ซึ่งแยกประเด็นการสอบถามความคิดเห็น ดังนี้

1. ควรมีรองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงาน หรือไม่?

2. เหตุผล และ/หรือ ความจำเป็น คืออะไร?

3. ลักษณะรองเท้าสำรองที่สุภาพ ควรเป็นอย่างไร?

ขอให้ทุกท่านแสดงความคิดเห็นให้ครบทุกข้อ โดยแยกเป็นข้อ ๆ ดังกล่าวข้างต้น เพื่อสะดวกในการรวบรวมต่อไป

ขอบคุณค่ะ

บ่ายวันที่ 4 พ.ค. นี้ อาจารย์พงษ์เกียรติ ได้จัดทำคลิ๊กโหวตให้แล้ว อยู่มุมบน ด้านขวามือ ขอให้ทุกท่านกรุณา vote ด้วยนะคะ ส่วนข้อ 2 และ ข้อ 3 ก็ตามที่อาจารย์พงษ์เกียรติ บอกไว้ค่ะ

 • Blogger Post
 • Twitter
 • StumbleUpon
 • Google Buzz
 • Facebook
 • Share/Bookmark
 • โดยส่วนตัวก็มี 1 คู่ค่ะ แต่ไม่ค่อยได้เปลี่ยน มองดูใต้โต๊ะทีไรไม่เคยอยู่ที่เดิมเลย ต้องคอยจัดตลอด เริ่มรำคาญคิดจะเอากลับเหมือนกันค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ชินกับการใส่รองเท้าหุ้มส้น รัดส้น เป็นเวลานาน ๆ ก็น่าเห็นใจค่ะ แต่ถ้าจะให้มีก็คงต้องหาจุดวางให้เรียบร้อย

 • คิดว่าควรจะมีรองเท้าสำรองไว้ค่ะ แต่ควรจำกัดว่าควรมี 1 คู่เท่านั้น เพื่อความสะดวกในการทำงาน และเพื่อความผ่อนคลายของเท้าด้วยค่ะ เพราะงานบางงานต้องยกหนังสือ ถ้าไม่มีรองเท้าสำรองไว้ใส่ก็จะทำให้ไม่สะดวกได้ค่ะ และอาจทำงานตรงนั้นได้ไม่เต็มที่
  และอาจจะทำให้เท้าอับได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมา ลักษณะรองเท้าก็ไม่ควรเป็นแฟชั่นจนเกินไป สำคัญที่พื้นรองเท้าเวลาใส่แล้วจะลื่นหรือเปล่า สะดวกในการทำงานไหม

 • เสนอให้ทบทวนมาตรฐานกลาง (รองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงาน)
  1. ควรมีรองเท้าสำรอง
  2. 2.1 เพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการทำงาน ที่ต้องยกหนังสือ จากชั้นหนังสือใส่รถเข็น และเข็นหนังสือมาตรวจสอบรายการซ้ำ เมื่อตรวจสอบรายการซ้ำเสร็จก็ต้องเข็นหนังสือไปให้ผู้เกี่ยวข้องกับการทำงานไปอีกห้องหนึ่ง และงานวารสารอีกก็เช่นกันที่ต้องเข็นวารสารที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วส่งงานให้ผู้เกี่ยวข้องอีกห้องหนึ่ง
  2.2 เพื่อคลายความเมื่อยล้าของเท้าที่ต้องใส่รองเท้าหุ้มสนนาน ๆ
  3. รองเท้าสวมใส่สบาย ๆ ยกเว้นรองเท้าแตะฟองน้ำ และรองเท้าฟองน้ำหูคีบ

 • ขอบคุณค่ะ พี่อ๊อด ที่เปิดเวทีให้แสดงความคิดเห็น…
  ขออนุญาตตอบตามข้อที่ถามไว้เลยนะคะ
  1.ควรมีค่ะ(ความคิดเห็นโดยส่วนตัวเลยค่ะ)
  2. ไว้ผลัดเปลี่ยน(เนื่องจากรองเท้าที่วางไว้เป็นรองเท้าคัชชูส้นสูง ไว้ใส่กรณีที่มีประชุมหรือร่วมงานต่างๆ ที่เป็นทางการ/เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยสูงค่ะ..อิอิ เลยอยากใส่รองเท้าสูง แต่ให้ใส่ทั้งวันตลอดเวลา ก็ไม่ไหวค่ะ..เมื่อย)
  3. ลักษณะรองเท้าสำรองที่สุภาพ เหรอคะ พูดยากนะคะ เพราะคำว่าสุภาพของแต่ละคน คงจะมาตราฐานไม่เท่ากัน ถ้าความคิดเห็นส่วนตัวก็คงรองเท้าที่ไม่ใช่รองเท้าแตะ ที่ห้ามไม่ให้ผู้ใช้ใส่เข้าห้องสมุดแหล่ะค่ะ
  ควรมิควรแล้วแต่จะพิจารณาค่ะ

 • ขอตอบเหมือนกันกับคุณพี่อ๊อดค่ะ
  เนื่องจากเป็นคำตอบที่เหมือนกันโดยมิได้นัดหมายค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  • ปุ้ยจ๋า ที่ว่าตอบเหมือนพี่อ๊อดน่ะ เป็นว่า ตอบเหมือนพี่ต้อยหรือเปล่าจ๊ะ เพราะพี่อ๊อดยังไม่ได้ตอบเลยค่ะ

 • 1. ควรมีลูกเสือสำรอง อูยยย รองเท้าสำรองเป็นอย่างยิ่งค่ะ ถ้าจะให้ใส่ส้นสูงไปจัดชั้นคงไม่ไหวเดินเท้าเปล่ากลัวไฟช็อต อิอิ พอดีแอร์ที่ห้องรั่วด้วย ออกทะเลแล้วเรา
  2. เหตุผลตามหลักตามข้อ 1 ค่ะ และอีกอย่างหนึ่งเพื่อสุขภาพของเท้างาม ๆ ของพวกเราค่ะ
  3. ถ้าเป็นแบบสวมอ๋อว่าจะดูดีกว่าแบบคีบนะค่ะ

 • ขอบคุณน้องอ็อดมากที่เปิดประเด็นโอกาสให้แสดงความคิดเห็น
  -คิดว่าควรมีรองเท้าสำรองเช่นกันค๊ะ[^:^]
  -แต่รองเท้าสำรองควรสุภาพไม่ใช่รองเท้าแตะ(^-^)
  -ถ้าเก็บในตู้ส่วนตัวไม่ได้ ควรจะมีชั้นวางรองเท้า ที่จะจัดวางในที่ที่เหมาะสมนะค่ะ {^:^} -ขอบคุณค่ะ-

 • เห็นด้วยค่ะว่าควรมีเพราะปกติก็ใส่รองเท้าแตะทำงาน มันคล่องตัวกว่าน่ะค่ะ แล้วก็เห็นด้วยกับพี่จินด้วยว่าถ้ามีตู้หรือชั้นใส่รองเท้าเอาไว้เปลี่ยนก็ดีนะคะเรียบร้อย เป็นระเบียบดี โหวตอีก 1 เสียงค่ะ

 • ผมได้ทำการเพิ่มแบบสำรวจความคิดเห็นให้แล้วนะครับ
  ยังไงรบกวนให้ข้อเสนอแนะในประเด็นที่ 2 และ 3 ใน comment นี้นะครับ
  ส่วนประเด็นที่ 1 โหวตได้ที่แบบสำรวจครับ

  • เวลาใส่รองเท้าหุ้มส้นนานๆมันจะบีบเท้าซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บเท้าและเท้าไม่ได้รับการผ่อนคลายอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ เพราะเท้าถึงจะเป็นอวัยวะต่ำสุดแต่ก็สำคัญเหมือนกันน่ะค่ะ
   ส่วนลักษณะของรองเท้าก็น่าจะเป็นแบบสวมน่ะค่ะ หรือไม่ก็อาจจะเป็นรองเท้านิ่มๆที่ใช้ใส่เดินในตึก

 • ข้อ 1 โหวตแล้วค่ะ สมควรมี 1 คู่ (Thailand Only)
  ข้อ 2 เหตุผลความจำเป็น ใส่คัชชู ทั้งวันและทุกวัน ปวดน่อง ระบมเท้าค่ะ (เพราะไม่ได้ใส่ของBrand Name) การทำงานไม่ค่อยคล่องตัว เดิน ลุก นั่ง ก้ม เงย ต้องระมัดระวัง หากใส่รองเท้าสำรองส้นเตี้ยๆ จะสะดวก คล่องตัว เพราะงานเราก็น้องๆ กรรมกรละค่ะ รองเท้าคัชชูขอใส่ตอนออกงาน หรือรับแขกนะค่ะ
  ข้อ3ลักษณะของรองเท้าสำรอง ไม่ควรแฟชั่นมากนัก ไม่ใช่รองเท้าแตะ อาจเป็นรองเท้ารัดส้นที่เวลาสวมใส่แล้วทำงานได้คล่องตัวก็ OK นะ (Thailand Style)

 • พี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ จ๋า แสดงความคิดเห็นแล้ว อย่าลืมมาคลิ๊กโหวตด้วยนะคะ จนถึงตอนนี้ (วันที่ 4 พ.ค. 53 เวลา 22.00 น.) มีจำนวนโหวตแค่ 3 เสียงเองนะคะ ทั้ง ๆ ที่มีตั้ง 11 comment ค่ะ

 • สวัสดีค่ะ
  ข้อ 1 โหวตแล้วเช่นกันค่ะ
  ข้อ 2 และ ข้อ 3 เหตุผลเดียวกันกับเหตุผลของพี่หน่อย(ศรีเพ็ญ)เลยค่ะ เพราะว่าน้องก้อไม่ได้ใส่รองเท้า Brand Name เหมือนกันค่ะ (เอ..แล้วจะไปหาซื้อรองเท้ายี่ห้อนี้ได้ที่ไหนน๊า..จะได้ไม่เมื่อยเท้า..อิอิ)

 • ว่าจะไม่แล้วเชียวแต่อ่านcomment แล้วอดไม่ได้ ขอเชียร์ด้วยตามK ศรีเพ็ญ เนื่องด้วยเหตุผลเดียวกัน แล้วก็อีกอย่างก็คือว่าส่วนตัว เมื่อปวดเมื่อยเท้าแล้วจะปวดลุกลามไม่ทั้งหลัง และปวดหัว ดังนั้นเพื่อสุขภาพของตนเองเลยเห็นด้วยกับการมีรองเท้าสำรอง แบบนั้นก็ควรจะไม่เป็นแบบคีบอะนะ และก็ไม่เป็นรองเท้าฟองน้ำ

 • ความคิดเห็นเหมือนกับของพี่หน่อยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลหรือลักษณะของรองเท้า เพราะว่าอยู่ห้องเดียวกันความคิดก้อจะคล้ายๆกัน(คิดเข้าข้างตัวเราเอง..อิอิ)
  คำว่า Thailand Only คุ้นๆนะพี่หน่อย ว่าได้ยินมาจากที่ไหน….

 • สวัสดีพี่ๆน้องๆชาวหอสมุดทุกท่านครับ พอดีได้เปิดอ่านกับเขาเหมือนกัน ก็เลยอยากแสดงความคิดเห็นบางครับกับเรื่องการมีรองเท้าสำรองนะครับ
  1.เห็นด้วยครับ สมควรมีไว้อย่างยิ่งครับ
  2.เหตุผล ช่วงนี้มีฝนตกบ่อยครั้ง รองเท้าก็ต้องมีเปียกบางไม่มากก็น้อย สำหรับคนไม่มีรถเป็นของตนเอง ความชื้นอาจจะทำให้มีเชื้อโรคได้ครับ และบางคนที่มีฮอโมนด์ที่เท้าเยอะ ก็อาจจะส่งกลิ่นเหม็นให้กับผู้ร่วมงานคนอื่นด้วยครับ โดยเฉพาะตัวผมนะครับ ป๋ามังกรเริ่มบ่นแล้วครับ เห็นใจกะผมด้วยนะครับเจ้านาย

 • ทดสอบ

 • โดยส่วนตัวก็มี 1 คู่ค่ะ เพราะไม่ชินกับการใส่รองเท้าหุ้มส้น รัดส้นเป็นเวลานานๆ เพราะว่าจะต้องเข็นวารสารลงไปส่งที่ฝ่ายวารสารจึงทำให้ไม่สะดวกในการใส่รองเท้าหุ้มส้น รัดส้น
  1. ควรมีรองเท้าสำรองใต้โต๊ะทำงาน
  2. เพราะว่าจะต้องเข็นวารสารลงไปส่งฝ่ายวารสาร
  3. แบบไหนก็ได้แต่ไม่ใช่รองเท้าแตะฟองน้ำ

 • เห็นด้วยกับการให้มีรองทำสำรอง จำนวน 1 คู่ค่ะ แต่ทั้งนี้จะต้องวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

 • เหตุผลที่สมควรมีรองเท้าสำรองใต้โต๊ะ สืบเนื่องจากงานที่ทำอยู่ด้วยค่ะ
  เพราะ ต้องจัดหนังสือ ยืน เดิน ลากรถเข็น ขึ้นลงชั้น 1 และชั้น 3 เกือบทั้งวัน รองเท้าสำรองจึงจำเป็นอย่างมาก ใส่รองเท้าส้นสูงหรือหุ้มส้นทั้งวันคงไม่ไหว และก็ได้มีการจัดวางรองเท้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วค่ะ

  • ให้เหตุผลแล้ว คลิ๊กโหวตหรือยังละจ๊ะ มุมบนขวามือน่ะจ้ะ

 • ขอแจมด้วยคนค่าาา ^_^
  โดยส่วนตัวนาไม่ได้เดือดร้อนเรื่องรองเท้าสำรองค่ะ เพราะไม่มีอยู่แล้วค่ะ
  แต่ถ้ามองกันในภาพรวมแล้วก็น่าเห็นใจนะคะ ด้วยลักษณะงานของแต่ละคน
  ไม่เหมือนกัน รองเท้าก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการทำงาน บางคนใส่คัทชูทำงานทั้งวันคงไม่ไหว อาจเพราะความไม่เคยชิน +วัย + นน.ที่เพิ่มขึ้น…

  (เหมือนว่าตัวเองยังไงไม่รู้..อิอิอิ*_*)

  อีกอย่างเห็นด้วยกะเหตุผลของน้องX ด้วยค่าาาา

  *#*#*โหวตให้แล้วว่า”ควรมี” …อิอิอิ *_*