blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

วิธีทำน้ำยาล้างผักด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะสมาชิกชาว blog ทุก ๆ ท่าน วันนี้มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพห่างไกลจากสารพิษมาฝากค่ะ

เราแน่ใจหรือไม่ว่าผักที่ซื้อมารับประทานนั้นไม่มีสารพิษตกค้าง ทางที่ดีควรล้างผักด้วยการใช้น้ำยาล้างผักจะเป็นการช่วยลดสารพิษในผักก่อนรับประทานกันนะคะ  วันนี้วาสน์มีวิธีทำน้ำยาล้างผักแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองมาบอกหลายสูตร ทำง่ายๆ สะดวก สะอาดค่ะ
- สูตรน้ำส้มสายชู (ลดสารพิษได้ถึง 90-95%)
นำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดหรือน้ำประปาธรรมดา 15-20 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

- สูตรน้ำเกลือ (ลดสารพิษได้ถึง 60-70%)
นำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 4-5 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

- สูตรน้ำโซเดียมไบคาร์บอเนต (ลดสารพิษได้ถึง 90-95%)
นำโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 20-25 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

เพียงเท่านี้ผักก็สะอาดแล้ว อย่างน้อยเราก็จะได้มั่นใจว่าผักที่เรารับประทานนั้นปลอดสารพิษค่ะ

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=424&contentId=78060

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark
  • ปกตินาล้วง เอ๊ยยย ล้างแบบพอให้โดนน้ำเป็นใช้ได้..อิอิอิ
    ได้สูตรแล้ว นาขอใช้เป็นน้ำเกลือละกันง่ายดี มีกันทุกบ้าน

  • วิธีที่พี่วาสน์นำมาบอกเนี่ย ก็ง่ายจริง ๆ ซะด้วย น้ำส้มสายชู ก็หาไม่ยากนะ หลายบ้านมีอยู่ในครัว แต่ที่สำคัญ คนล้างน่ะสิคะ .. อย่างกัญญาณัฐนี่แหละ ที่พอให้ได้โดนน้ำเป็นพอ (เหมือนน้องนาเลย 555 … ก็ใจร้อนอ่ะ) … ก็พยายามจะใจเย็นลง จะได้แช่น้ำส้มสายชู หรือน้ำเกลือได้นาน ๆ หน่อยเนาะ …

  • พี่อ็อด..พอๆกันเลยนะเราไอ้วิธีที่จำทำให้มันสะอาดก็รู้นะ แต่ด้วยความขี้เกียจ+มักง่าย+มันใช้เวลานาน เพราะส่วนมาก ถึงเวลาเวลาที่จะกินค่อยเอาออกมาล้าง พอนึกได้ก็เอาออกจากตู้เย็น แล้วเปิดน้ำราด….เฮ้ออออออออ