blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

หน้าที่ของตุ๊กกี๊

พี่ตุ๊กกี้ได้เข้าร่วมกิจกรรม k- Sharing  Day  พี่ตุ๊กกี้รู้สึกประทับใจ อ.สมปอง มาก ท่านได้เข้าถึงจิตใจคนนั่งประตูมากรู้เหมือนท่านเคยนั่งตรงประตูเลย  จริงอย่างที่ท่านว่าคนที่นั่งตรงนี้ต้องเครียด  ใช่เลยค่ะใครไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร พูดกันว่าสบายนั่งเฉย ๆ วัน ๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย ( ลองมานั่งดูไหมค่ะ) การนั่งประตูทางเข้า ออกมันเป็นอย่างไร ต้องปฎิบัติอยางไร

เดี๋ยวพี่ตุ๊กกี้จะเล่าให้ฟัง  

ต้องใช้สายตาอย่างมากดูผู้เข้าใช้แต่งกายสุภาพไหมเชื่อไหมมันตัดสินใจยากมาก นักศึกษาผู้หญิงใส่เสื้อเลยก้นหน่อยใส่กางเกงขาสั้นข้างในบอกว่ากระโปรง ต้องตัดสินใจเด็ดขาด มีอยู่ 1 คน จะถอดกางเกงขาสั้นออกตรงประตูเลยน๊ะ( คิดสภาพ ) ต้องบอกว่าไม่ให้เข้าไม่ให้ถอด (เธอชั่งกล้ามาก) ที่มือมีถุงขนม ขวดน้ำไหม แล้วดูบุคคลที่โขมย NOTE BOOK ด้วย ทางออกก็ต้องดูการถือหนังสือออก การยืมหนังสือไหม เวลาเครื่องร้องก็ต้องตรวจสอบว่าหนังสือถูกยืมหรือยัง ถ้ายังเราต้องทำไรบ้าง มีอยู่ครั้งหนึ่งนักศึกษาส่งหนังสือออกโดยไม่ผ่านประตู RFID พี่ตุ๊กกี้ก็ถามเขาไปว่าทำไหมไม่เดินผ่านประตูล่ะค่ะเขาก็บอกว่าเอามาดูเฉย ๆ พูดกันไปพูดกันมาเขาก็ถามว่ารู้จักนามสกุล เตชะ….บูลย์ไหม เราก็รีบตอบเลยว่าไม่รู้จัก ทำผิดกฏระเบียบก็ต้องไปตามกฏ พี่ตุ๊กกี้เลยส่งพี่ศรีเลยทุกวันนี้ 2 คนนี้ก็เข้าใช้ห้องสมุดทุกวันก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้นอีก  นั่งหันซ้ายทีหันขวาทีเพื่อดูแลผู้เข้าใช้  เดียวประตูด้านที่ล๊อค (ข้างลิฟท์)  ร้องก็หันไปดูว่าเป็นใคร

ใช้ร้านหนังสือมาส่งหรือเปล่า ใครมาติดต่อ  จนทุกวันนี้คอหมุนรอบได้อยู่แล้ว สามารถให้คำแนะนำบุคคลภายนอกมาใช้ห้องวิทยานิพนธ์ ห้องทั่วไป ร้านถ่ายเอกสาร วารสาร สามารถตอบคำถามได้ (เบื้องต้น) มีสมาธิต้องใจเย็นมาก ต้องเจอกับวาจานักศึกษาพูดง่าย ๆ ต้องคอยรบตลอดเวลา  เชื่อไหมค่ะทุกวันนี้ มีฉายาที่น้องนักศึกษาตั้งให้ไว้ นางยักษ์นั่งเฝ้าประตูฉายานี้ดูดีไหมค่ะเหมาะกับตุ๊กกี้ม๊ากมาก นักศึกษาบางคนก็ดีกับเรา บางคนก็เกลียดเรา(จริงไหมค่ะ) ลืมบอกไปค่ะว่าความดีเราก็มี ไม่ไช้เป็นยักษ์อย่างเดียว การที่เราช่วยเหลือนักศึกษาผลตอบมาเป็นบวก บางคนเข้าห้องสมุดยกมือไหว้ บางคนซื้อขนมมาฝาก ทำให้พี่ตุ๊กกี้มีกำลังใจนั่งมากขี้น อ.สมปอง บอกว่าเราต้องทำตัวเป็นนางฟ้า ยิ้มสวย ๆ

พี่ตุ๊กกี้ก็เลยอยากเป็นนางฟ้าเลยทดลองมา 1 อาทิตย์ ผลยังออกมาเป็นบวกอยู่ ถ้าลบแล้วพี่ตุ๊กกี้จะมาเล่าให้ฟังใหม่

 • Blogger Post
 • Twitter
 • StumbleUpon
 • Google Buzz
 • Facebook
 • Share/Bookmark
 • เยี่ยมไปเลยค่ะพี่ตุ๊กกี้ 360 องศา อันนี้ฉายาใหม่ค่ะ น้องปุ้ยขอตั้งให้นะค่ะ

 • น่าสงสารจังเลย สู้ต่อไปนะตุ๊กกี๊ ขอเป็นกำลังใจให้นะ

 • ก้อน่าเห็นใจคนเฝ้าประตูนะ มีผู้คนมากมายเดินเข้า-ออก วันหนึ่งๆ ไม่รู้เท่าไหร่และคนที่มาก็ต่างจิตต่างใจ มีทั้งคนดี คนร้าย คนเฝ้าประตูต้องคอยระวังทีสำคัญหูตาคนเฝ้าประตูต้องเหมือนส้ปรดถึงจะดูได้ทั่วถึงนะ…อดทนนะเพื่อนสู้ ๆๆๆๆๆ………

 • มายืนยันหน้าที่ของพี่ตุ๊กกี้ค่ะ ถูกต้องนะค๊าเลยค่ะ ไม่มานั่งไม่รู้จริงๆ เพราะขนาด เอ้นั่งแค่วันละ 1 ชม. ก็ซาบซึ้งดีเลยค่ะ ต้อง 360 องศามากๆ เจอสารพัดรูปแบบ เข้าใจๆ

 • แล้วพี่รู้จักนามสกุล เณ….พงษ์ ป่ะ อิอิ..