blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

ทรัพยากรสารสนเทศกำหนดส่งตรงกับวันหยุด(กะทันหัน)ทำไงดี?

        สวัสดีพี่น้องชาว blog ทุกท่านค่ะ ห่างหายกันไปนาน อิอิ วันนี้ก็มีเรื่องที่ไม่ใหม่แต่ก็ไม่เก่า (เอ๊ะ!ยังไง) เรื่องการให้บริการของห้องสมุดเองค่ะ วันนี้ขอหยิบยกเรื่องวันกำหนดส่งหนังสือที่อาจไปตรงกับวันหยุดโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งสาเหตุอาจเกิดมาจาก 1. รัฐบาลประกาศวันหยุดต่อเนื่อง 2. ไฟฟ้าดับ หรือจากสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ปกติแล้วพี่ศรีไพรจะทำการกำหนดวันหยุดในระบบ Daycode ไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว คือกำหนดส่งทรัพยากรสารสนเทศจะไม่ตรงกับวันหยุดที่มีตามปฏิทินหรือตามที่ห้องสมุดปิดนั้นเองแล้วถ้ามันหยุดแบบกะทันหันละหนังสือก็มีค่าปรับสิ อิอิ ถูกต้องค่ะ แต่……เรา จะทำการย้อนวันรับคืนให้นับจากวันเปิดให้บริการวันแรกหลังจากวันหยุดนั้น ๆ (เป็นวันอนุโลมค่าปรับค่ะ ขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่หยุดและทรัพยากรที่ย้อนค่าปรับให้นั้นต้องเป็นทรัพยากรที่มีกำหนดส่งตรงกับวันหยุดนั้น) แต่ปัจจุบันเรา (ในที่นี้คือ พี่ศรีไพร พี่ต้อย และน้องปุ้ย) ได้ร่วมกันแชร์ความคิดเห็นในการหาหนทางที่จะปรับปรุงในเรื่องนี้ให้สะดวกมากยิ่งขี้นเนื่องจากในการแก้ปัญหาข้างต้นยังมีช่องว่าง คือ หากผู้ใช้บริการไม่นำทรัพยากรนั้น ๆ มาคืนตามวันที่เราประกาศแจ้ง ก็ยังคงต้องเสียค่าปรับ แต่ปัจจุบันจะทำการเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการที่ยืมทรัพยากรสารสนเทศที่มีกำหนดส่งตรงกับวันหยุดดังข้างต้นมาทำการ ยืมต่อหรือเลื่อนวันกำหนดส่งใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดค่าปรับ ซึ่งกรณีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่าเดิมค่ะ  แต่ถึงอย่างไรงานบริการสารสนเทศจะพัฒนางานบริการและอื่น ๆ ให้ดียิ่ง ๆ ๆ ๆ ขึ้นไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ปล. จากข้อมูลข้างต้นเช่นการปิดห้องสมุดกะทันหัน เราได้มีการแก้ไขข้อมูลในระบบ และประกาศแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบหลายช่องทาง เช่น  Facebook , http://www.lib.kmitl.ac.th/ , ป้ายประกาศตามจุดต่าง ๆ , ปากต่อปาก และ http://blog.lib.kmitl.ac.th เป็นต้น

หากข้อมูลทั้งหมดมีความผิดพลาดในการใช้ภาษา  การเรียบเรียง หรือประการใด ๆ ดิฉันขออภัยมาในที่นี้ด้วยค่ะ มาเสนอแนะข้อคิดเห็นต่าง ๆหรือแนะแนวทางแก้ไขปัญหาดี ๆ มาแนะนำกันได้นะค่ะ

                                                                                  นางสาวดาราวรรณ  พูลเพิ่ม

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark
  • “ยืมต่อหรือเลื่อนวันกำหนดส่งใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดค่าปรับ” กรณีนี้จะทำให้ผู้ใช้ยืมต่อด้วยตนเองอีกครั้งผ่าน WebOPAC ไม่ได้ด้วยใช่มั๊ย หรือ ทำได้แล้ว จะได้ตอบผู้ใช้ได้ถูกค่ะ ..ขอบคุณค่ะ

  • กรณีน้องปุ้ยยืมต่อให้แล้ว ยืมต่อผ่าน Web ไม่ได้ค่ะ (แต่นั้นหมายถึง…ต้องให้มายืมใหม่ ) ต้องบอกผู้ใช้บริการ ทั้งนี้… เพื่อแก้ไขปัญหาการมีค่าปรับเพราะนักศึกษาคงบอกว่าห้องสมุดปิดคืนไม่ได้และต้องมาจ่ายค่าปรับอีก และสุดท้ายอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าห้องสมุดด้วยค่ะ ทำงานด้วยความราบรื่น เป็นไปข้อตกลงเดียวกันปรับตามระบบไม่ต้องรับคืนย้อนหลัง งงวันกันอีก …. (สุดท้ายกรณีผู้ใช้โทรมาถามว่าอยู่ต่างจังหวัดกำหนดส่งวันนี้วันนั้น เบื้องต้นตรวจสอบการกำหนดคืนในโมดูล Circulation ทุกครั้งก่อนให้คำตอบผู้ใช้บริการเพื่อผลประโยชน์นักศึกษาค่ะ…..

  • ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะพี่ศรีไพร