blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

อารมณ์ณ์และความหมายของสี

กีฬาสีของวันเลือกตั้ง ส.ส. ผ่านมาหลายวันแล้ว ปีนี้คึกคักจริงๆ จึงเข้าไปค้นหาความหมายของสีต่าง ๆ ใน เว็ปสาธารณะเอามาให้เพื่อนๆ ชาว Blog ได้อ่านกัน

Green  สีเขียว เป็นสีของพฤกษชาติและฤดูใบไม้ผลิ ใช้เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ ความอุดมสมบูรณ์ การเกิดใหม่ การเจริญเติบโตของ เงิน – การกลับมาของมิตรภาพ เป็นสีที่แสดงถึงความสดชื่น ความหนุ่มสาว สิ่งแวดล้อม การผ่อนคลาย ความเป็นธรรมชาติ และสีเขียวยังเป็นสีประจำชาติของประเทศไอร์แลนด์

 

Light Green BRIGHT GREEN    ความกลมกลืน – ความสงบ สันติภาพ

 

Dark Green  ความทะเยอทะยาน – ความโลภ – ความริษยา

 

SAE GREEN    สีเขียว ตัวแทนของธรณี มีผลการวิจัยระบุว่า คนที่ทำงานท่ามกลางสิ่งแวดล้อมจะมีโอกาสปวดท้องน้อยลง

 

Yellow  Yellow  สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของสองสิ่งตรงข้ามกันแล้วแต่ว่าจะใช้อย่างไร  ความสุข – พลังงาน – ความเจริญ – การเรียนรู้ - การสร้าสรรค์

 

Gold   สีทอง หรือ สีเหลือง (Gold) เป็นสีที่แสดงถึงความมั่งคั่ง มั่งมี อบอุ่น เป็นมิตร สร้างสรรค์ หรือ นักคิดค้น ประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ อิสระ ความเมตตา การมองโลกในแง่ดี เป็นต้น แต่ในบางครั้งอาจใช้ในความหมายทางด้านลบ เช่น ความหึงหวง ขี้อิจฉา ความพิรุธ ความขี้สงสัย หรือ การหลอกลวง ก็ได้ในวงการวารสาร สีเหลืองยังหมายถึง ความไม่รับผิดชอบ อีกด้วย   สติปัญญา – ความร่ำรวย – ความสว่าง – ความสำเร็จ โชคลาภ  สีเหลืองทองเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์และพระผู้เป็นเจ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ของสิ่งที่ปรากฏ สัญลักษณ์ของสัจธรรมที่พระผู้เป็นเจ้าทรงเผยให้มนุษย์รู้ ในทางตรงกันข้าม

 

Light Yellow  ปัญญา ความฉลาด

 

Yellow-Green   การเจ็บป่วย – ความอิจฉา – ขี้ขลาด การแตกแยก  สัญลักษณ์ของไฟนรก ความเสื่อมทราม ความริษยา ความทรยศและความหลอกลวงเป็น  สัญลักษณ์ของโรคระบาดด้วย 

 

Dark Yellow:  การตักเตือน – การเจ็บป่วย – ความเสื่อม ความอิจฉา

 

 

Orange  สีส้ม (orange)   กำลัง – ความมีโชค – พลังชีวิต – การให้กำลังใจ – ความสุข เป็นสีที่แสดงถึง แรงบันดาลใจเต็มเปี่ยม พลัง ความสำคัญ ความอบอุ่น ความกรุณา หยิ่งยโส จองหอง มีทิฐิ…

 

Purple สีม่วง   ความหยั่งรู้ – ความทะเยอทะยาน – ความก้าวหน้า – คามสง่างาม – อำนาจ เป็นสีที่แสดงถึง ความเป็นเจ้านาย กษัตรย์ ความสูงศักดิ์ ลึกลับ และอารมณ์ความรู้สึก การฑูต แฟชั่น เกย์ ในสหรัฐจะใช้สีม่วงสำหรับทหารที่ถูกฆ่า ในขณะที่ลีโอนาโด นาวินซี จิตกรชื่อดัง กล่าวว่าสีม่วงอ่อนจะทำให้เขามีพลังทางความคิดมากขึ้น และหากนำสีม่วงเป็นสีห้องสำหรับเด็ก จะทำให้เด็กเกิดจินตนาการ     ถ้าอยากให้ม่วงหรูหราทันสมัยให้แมตซ์กับสีแปลกตา เช่น สีตระกูลเมทัลลิก

Light Purple  เรื่องรักใคร่ ความสงบ   

Purple สีม่วงแดง (สีม่วงแดง)  เป็นสีที่ใช้กับกษัตริย์และแสดงให้เห็นถึงอำนาจของจักรพรรดิ์ นอกจากนี้สีม่วงแดงยังเป็นสีของความโศกเศร้าและความสำนึกบาป เป็นสีที่ใช้ในเทศกาลรำลึกถึงการเสด็จลงมาประสูติในโลกมนุษย์ของพระคริสต์ และฤดูถือบวช

 

Dark Purple   ความสูงส่ง – ความปรารถนาอันแรงกล้า ความหรูหรา

 

Violet (สีม่วงคราม)   เป็นสัญลักษณ์ของความรักและสัจธรรมหรือความทุกขเวทนาและความเจ็บปวด จึงใช้เป็นสีเครื่องแต่งกายของผู้สำนึกบาป เป็นสีเสื้อผ้าของพระนางมารีย์ผู้พิสุทธิ์หลังการตรึงกางเขนพระคริสต์ด้วย

 

Red   Red  (สีแดง)  สีแดงเป็นสีของไฟ ความร้อนแรงสีแดง ให้พลังงานสูงสุด สื่อถึงความรักความปรารถนา ความเร็วและพละกำลัง  อัตราย – สงคราม อำนาจ เป็นสีของโลหิตซึ่งมีความสัมพันธ์กับอารมณ์จึงเป็นสัญลักษณ์ของทั้งความรักและความเกลียดชัง เป็นสีที่แสดงถึง ความร้อนแรง อันตราย เรื่องเร่งด่วน ฉุกเฉิน ความตื่นเต้น ความรัก โรแมนติก ความเจ็บปวด ความเผ็ดร้อน ความทรงจำ ความกล้าหาญ ความเป็นเจ้าของความทะเยอทะยาน พลังแห่ง Sex… การต่อสู้รบราฆ่าฟัน เป็นสีที่ใช้กับบรรดานักบุญผู้ยอมรับทัณฑ์ทรมาน ประเทศแอฟริกาใต้ จะหมายถึง ความเศร้าโศก.. 

 

Light Red   ความรู้สึกดีใจ – เรื่องทางเพศรส ความรู้สึกของความรัก

 

Dark Red    ความโกรธ – ความรุนแรง – ความกล้าหาญ กำลังใจ

 

Pink  สีชมพู   เป็นมิตร – ความรัก – ความโรแมนติก – ความเคารพ  เป็นสีที่แสดงถึง ความเป็นผู้หญิง อ่อนไหว ความรัก ความนุ่มนวล น่ารัก วัยหวานสุภาพอ่อนโยน ทะนุถนอม ขี้อาย  สีชมพู รู้จักกันในนามสีปลอบประโลมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ขณะที่สีแดงแสดงถึงความลุ่มหลงเย้ายวน สีชมพูจะสื่อถึงเรื่องรักใคร่ถ้าอยากให้ชมพูดูลุ่มลึกและกร้าวแกร่ง ให้จับคู่กับสีดำหรือกรมท่า

 

Brown สีน้ำตาล (Rust)   ความอดทน – ความมั่นคง   เป็นสีที่แสดงถึง ความสมบุกสมบัน ดิน สนิม ความแห้งแล้ง ความเป็นมิตร ความซื่อสัตย์ การไว้ใจ น่ารำคาญ ทรมาน เห็นแก่ตัว แข็งแกร่ง…  สีน้ำตาล (Brown) เป็นสีของความตายแห่งจิตวิญญาณและความเสื่อมทรามรวมทั้งการสละโลก ด้วยเหตุนี้นิกายฟรานซิสกัน และนิกายคาปูชิน (Capuchin Order) จึงใช้สีน้ำตาลเป็นสีเครื่องแต่งกาย สีน้ำตาล เป็นสีแห่งธรรมชาติ สามารถกระตุ้นความรู้สึกแข็งแรง มีพลัง และความน่าเชื่อถือ ลองให้สีน้ำตาลกับสีม่วงเข้มไปงานหรือเดตกับหนุ่มที่คุณหมายปองดูสิรับรองมีเฮ! Brown  ความอดทน ความมั่นคง

 

Blue (น้ำเงิน)สุขภาพ – ความเชื่อถือ – ไหวพริบ – จงรักภักดี – ความเลื่อมใส - ความถูกต้อง
 เป็นสีของท้องฟ้าจึงใช้เป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์และความรักแห่งสรวงสวรรค์ นอกจากนี้สีน้ำเงินยังใช้เป็นสีแห่งสัจธรรมด้วย เพราะเป็นสีที่ปรากฏบนท้องฟ้าเมื่อเมฆหมอกหมดไป
ทางศาสนจักรถือว่าสีน้ำเงินเป็นสีประจำตัวพระนางมารีย์ จึงใช้สีนี้ในวันสำคัญทางศาสนาที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงหตุการณ์ในชีวิตของพระนาง สีน้ำเงิน เป็นสีที่แสดงถึง ความมั่นคง ความสม่ำเสมอ เสถียรภาพ ความแน่นอน ความแข็งแรง ความเป็นผู้นำ น้ำ ความเย็น ความสะอาดสะอ้าน ความสบาย ความไว้วางใจ คลาสสิก…
ความรู้สึกอ่อนไหว ห้วงอารมณ์ ในประเทศจีน สีน้ำเงิน หมายถึง เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ในอิหร่าน จะหมายถึง การไว้ทุกข์   

 

Light Blue  การหยั่งรู้ – โอกาส – ความเข้าใจ – ความอดทน ความอ่อนโยน

 

SKY BLUE        สีฟ้า สีแห่งสันติ ความน่าเชื่อถือ ความซื่อสัตย์ ความสุขสงบ และความเย็น ช่วยผ่อนคลายและลดระดับความอยากอาหาร ความร้อนในร่างกายและจิตใจ ถ้าแต่งชุดสีฟ้าน้ำทะเลแล้วทาปากสีแดง จะให้ลุคสาวร้อนแรงที่น่าเชื่อถือ

Aqua BLUE  การป้องกัน สุขภาพ

 

Dark Blue  ความจริง – สัจธรรม – อำนาจ – ความรู้ – ความซื่อสัตย์ – การป้องกัน 

 

Gray (สีเทา)   เป็นสีที่แสดงถึง ความมั่นคง ปลอดภัย สม่ำเสมอ ผู้ที่มีอำนาจ บุคลิกที่แข็งแกร่ง ความคลาสสิก ความตกต่ำ ความรู้สึกหดหู่ มัวหมอง เป็นสีของเถ้าถ่านซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความเศร้าโศกและความถ่อมตน สีนี้เป็นสัญลักษณ์ของความตายทางเนื้อหนัง และความเป็นอมตะแห่งจิตวิญญาณ  ศิลปินจึงเขียนภาพพระคริสต์ทรงฉลองพระองค์สีเทาในวันตัดสินโลก  เป็นสีของนิกายวอลลอมโบรเซียน(Vollombrosian Order) และนิกายเบเนดิคทีน    

 

Black (สีดำ) เป็นสีแห่ง ความลึกลับ – ความตาย – อำนาจ – พลัง – ความแรง - สิ่งชั่วร้าย – ความปราณีต
ความมืด ความน่ากลัว ความผิด พลังแห่งปีศาจ สิ่งเร้นลับอำนาจ….ความข้ม เป็นต้น

สีดำ แสดงถึงพลังอำนาจ กามารมณ์ และความเจนจัด ลดดีกรีความดำให้น่าจับต้องยิ่งขึ้นด้วยการจับคู่กับสีเหลือง 

 

White (สีขาว) เป็นสีของแสงสว่าง  ความบริสุทธิ์สะอาด ผ่องใส ความหวัง ความถูกต้อง ความจริงการไว้ทุกข์ ความช่วยเหลือ ความเรียบง่าย ความเรียบร้อย   - ความดี – ความดีพร้อม – ความเงียบสงบ – ความยุติธรรม เป็นสีที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ สะอาด ผ่องใส ความหวัง ความถูกต้อง ความจริงการไว้ทุกข์ ความช่วยเหลือ ความเรียบง่าย ความเรียบร้อย  เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์แห่งจิตวิญญาณ พรหมจารีย์  และความศักดิ์สิทธิ์แห่งชีวิต บรรดาสาว พรหมจารีย์ของเทวีเวสตา (Vestal virgins)   สีขาว สื่อถึงความบริสุทธิ์ สะอาด เรียบง่าย และความนอบน้อม นิยมใช้ ถ้าจะลดกรีความแข็งกร้าวของสีเข้ม เช่น สีแดงและสีดำ ให้อ่อนโยนลง ควรคู่กับสีขาว

 

Black  Black ( สีดำ ) เป็นสัญลักษณ์ของความโศกเศร้า ความเจ็บป่วย ความลึกลับ – ความตาย – อำนาจ – พลัง – ความแรง - สิ่งชั่วร้าย – ความปราณีต  เป็นสัญลักษณ์ของความตายและยมโลกมาตั้งแต่ก่อนยุคของคริสตศาสนา ในสัญลักษณ์ศาสนาคริสต์สีดำเป็นสีของเจ้าชายแห่งความมืดหรือซาตาน ในยุคกลางสีดำมีความสัมพันธ์กับศาสตร์ของพวกแม่มด ซึ่งเรียกกันว่าศาสตร์แห่งความดำมืด” (Black art)

 

สีดำและสีขาว (BLACK and WHITE) เมื่ออยู่ด้วยกันเป็นสัญลักษณ์ของความถ่อมตน และความบริสุทธิ์แห่งชีวิต

  • Blogger Post
  • Twitter
  • StumbleUpon
  • Google Buzz
  • Facebook
  • Share/Bookmark