blog@CL: เปลี่ยนความรู้ฝังแน่นเป็นความรู้สู่สาธารณะ

รายงานสถานการณ์อ่านข้ามวัน 24 ชั่วโมง วันที่ 23 มีนาคม 2555

           ก่อนอื่นต้องขออภัยก่อนเลยนะค่ะ ที่รายงานสถานการณ์ช้า แบบว่าไม่ไหวจริงๆ ค่ะ จบภารกิจกลับไปหัวถึงหมอนหลับเป็นตายเลยค่ะ ตื่นมาอีกทีเกือบบ่ายโมง จัดการภารกิจส่วนตัวเรียบร้อยตอนบ่ายสองกว่า ๆ แอบไปชาร์ตแบตอีกรอบ เลยช้าไปหน่อย  

            รายงานสถานการณ์วันที่ 23 มีนาคม 2555 มีผู้ร่วมปฎิบัติภารกิจนี้ 3 คนด้วยกันค่ะ มีดิฉัน(ใหม่ งานบริการ) น้องแอ๋มจากห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ น้องรุ่งเรือง หนึ่งหนุ่มจากฝ่ายบริการ

สองทุ่มครึ่งเริ่มงานด้วยการล้างแก้ว ด้วยเห็นน้องนอนเดินแวะเวียนไปกินน้ำกันเยอะมาก

21.00 น. น้องนักศึกษาเจอกุญแจมอเตอร์ไซต์มาคืนที่เคาน์เตอร์ เลยเก็บรักษาไว้รอเจ้าของมารับ

22.00 น. เดินตรวจตราความเรียบร้อยพื้นที่โถงชั้น 1 และชั้นลอย พบนักศึกษานำของกินเข้ามาเยอะพอสมควร (ผ่านตาพี่ ๆ มาได้ เพราะน้องๆ เอาใส่กระเป๋าสะพายเข้ามาค่ะ)  เลยได้เดินไปเตือนที่โต๊ะ พร้อมกับเก็บบางส่วนมา เก็บขวดน้ำที่น้องๆ กินแล้วทิ้งไว้บนโต๊ะมาทิ้ง

23.00 น. นักศึกษายังคงยึดพื้นที่หอกลางกันอย่างเหนียวแน่น คุยกันเสียงดังพอสมควร (แต่ไม่ถึงกับทนฟังไม่ไหวนะค่ะ)  สักพักน้องแอ๋มบอก พี่ใหม่มีนักศึกษาผู้หญิงนุ่งกางเกงขาสั้นแอบเข้ามาตอนไหนไม่รู้ นั่งอยู่ตรงโถงชั้น 1 เลยเดินไปเตือนน้องเขาพร้อมกับบอกให้น้องไปใช้บริการโซนกาแฟ ตอนเดินไปเตือน น้องเขานั่งอมลูกอมอมยิ้มอยู่อย่างชิวๆ มาก น้องหันมามองนิดหนึ่งแต่ไม่ได้ตอบโต้อะไร พี่ก็เลยเดินกลับไปประจำการที่เคาน์เตอร์ รอดูพฤติกรรมน้องสักเกือบยี่สิบนาที ไม่มีท่าทีว่าน้องจะลุก ก็เลยประกาศเสียงตามสายเตือนเรื่องระเบียบและการแต่งกายเข้ามาใช้บริการห้องสมุด ได้ผลค่ะน้องเก็บของเดินออกไป ( บรรณารักษ์ใจร้ายไปป่าวเนี่ย อิอิ)  ปรากฏว่าน้องเขากลับไปเปลี่ยนเป็นกางเกงขายาวแล้วมาใหม่ค่ะ (อันนี้แอบเห็นตอนดึกค่ะ) ต่อจากนั้นเดินไปดูถังขยะอันลือชื่อว่าขยะเยอะจริงๆ ตรงหน้าห้องน้ำประตู 3 ปรากฏว่าร้านกาแฟจัดระเบียบขยะให้อยู่ในถุงพร้อมกลับเปลี่ยนถุงดำใหม่เรียบร้อย เดินกลับมาผ่านจุดบริการน้ำดื่มแก้วหมดอีกแล้วค่ะ เลยเอาแก้วกระดาษมาวางให้บริการแทนค่ะ

00.00 น. มีนักศึกษาผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามา น้องใส่เสื้อเชิตวัยรุ่นแนววินเทจนุ่งกางเกงยีนส์ขาสั้น (มาก) ไว้ข้างใน น้องดึงกางเกงขึ้นไปเพื่อไม่ให้โผล่ แต่มันปิดไม่มิดนะค่ะ สายตาเหลือบไปเห็นเลยแจ้งให้น้องใช้บริการโซนร้านกาแฟแทน น้องหันมาบอกว่านี่เป็นกระโปรงค่ะ (พี่ๆ สามคนมองหน้ากัน นั่นมันเสื้อชัด ๆ ) ก็เลยบอกน้องไปว่า “ให้น้องไปใช้โซนกาแฟแทนนะค่ะ คือมันดูไม่เรียบร้อยจริงๆ ค่ะ พี่ไม่สามารถอนุญาตให้ใช้โซนนี้ได้ค่ะ” น้องก็เลยเดินออกไปค่ะ (จริงๆ แอบสงสารเหมือนกันนะค่ะ แต่มันไม่ไหวจริงๆ ค่ะ)

01.30 ยังคงมีน้อง ๆ เดินเข้ามาใช้บริการเพิ่มบ้างแต่ไม่เยอะเท่าตอนค่ำ มีน้องนักศึกษาท่านหนึ่งเดินมาที่เคาน์เตอร์ ยื่นลูกอมรสกาแฟ (สงสัยแอบเห็นพี่ ๆ หาว)

02.00 น้องมารับกุญแจมอเตอร์ไซต์คืน

03.00 นักศึกษาเริ่มลดจำนวนลง เลยเดินขึ้นไปเก็บหนังสือ วารสาร บนชั้นลอย ปรากฏว่าได้ยินเสียงแอร์ดังมากเลยค่ะ เลยรีบเดินลงกลับมาปิดเพื่อพักแอร์ประมาณสี่สิบนาทีค่ะ มีนักศึกษาเดินมาถามว่าพี่ปิดแอร์เหรอครับ เลยบอกว่า ค่ะ พี่ขออนุญาตพักสักครึ่งชั่วโมงนะค่ะ เพราะมีเสียงดังและก็ยังไม่ได้พักตั้งแต่เช้าค่ะ น้องก็ไม่ว่าอะไรค่ะ ถึงจะปิดแอร์ตู้ใช้ของเราก็ไม่มีทีท่าว่าจะลุกหนีเลยนะค่ะ แฟนพันธุ์แท้จริงๆๆ

03.30 มีน้องเดินมาถาม (กลุ่มเดิมกับที่ถามพี่หน่อย) พี่มาตั้งแต่กี่โมงครับ พี่ไปนอนเถอะ ผมสงสารพี่ ผมไม่ฟ้องหรอก (อารมณ์เป็นห่วงพี่ ๆ)

ช่วงใกล้เช้า สถานการณ์ยังปกติ เลยเดินเก็บวารสารอีกรอบ (แต่ก็ไม่เช้าสักที แอบบ่น อิอิ) เลยนำวารสารที่เก็บมา โดยมีน้องแอ๋มกับน้องรุ่งเรืองช่วยกันเก็บสถิติ ไปขึ้นชั้น ส่วนหนังสือตามโต๊ะก็ช่วยกันเดินเก็บ

05.30 เดินไปดูห้องอ่านโซนร้านกาแฟ เหลือน้องนักศึกษาคนสุดท้ายกำลังเก็บของกลับ ก็เลยปิดแอรืเพื่อพักเครื่อง

06.00 เย้ๆๆ เช้าสักที หลังจากลุ้นมานาน เดินไปปิดแอร์ห้องอ่านโซนร้านกาแฟอีกห้องหนึ่ง

จบภารกิจตอนแปดโมง เนื่องจากพี่ต้อย (สายใจ) รีบมาเปลี่ยน สงสารน้องๆ (ขอบคุณนะค่ะ น้อง ๆ ก็คิดถึงที่นอนกับหมอนเต็มทีแล้วค่ะ อิอิ)

 • Blogger Post
 • Twitter
 • StumbleUpon
 • Google Buzz
 • Facebook
 • Share/Bookmark
 • วันนี้เลิกโอที่คณะ 16.30 น. ก็แนะนำนศ.คณะไอทีมาใช้ต่อที่หอกลาง และกำชับว่าเด็กไอทีน่ารัก ต้องแต่งกายสุภาพ ไม่เสียงดัง และรักษาความสะอาดนะคะ อิๆ

 • ขอบคุณนะคะ..น้องใหม่ ที่มาเล่าให้ฟัง..อิอิ ว่าแต่แบตเต็มแล้วยังอ่ะ ??
  เหอๆๆ อยากให้มีแบบที่พี่อุ้มบอกเยอะๆ จังเลยอ่ะ 555

 • เปิด 24 ชั่วโมง รู้สึกนักศึกษาจะถูกใจมาก … ตอนเช้าเจอพี่ก็ทักทายอรุณสวัสค่ะ

 • ถูกใจผู้ใช้บริการแน่ๆ แต่.. ว่าแต่ว่าผู้ให้บริการจะไหวไม๊หนอ ??

 • like เลยค่ะพี่ต้อย จะไหวมั้ยน่า